Hệ thống sục khí oxy NLMT

HỆ THỐNG SỤC KHÍ OXY NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI CHO ĐẦM, AO NUÔI TÔM CÁ

Một trong những vấn đề của cá phát triển trong ao là nồng độ oxy hòa tan (DO) trong nước. Trong kinh doanh nuôi cá, khả năng duy trì chất lượng nước là chìa khóa của việc cải thiện năng lực sản xuất thủy sản. Giải pháp để duy trì chất lượng nước là thực hiện sục khí với nguồn năng lượng tái tạo.

Dựa trên khu vực địa lý, ao cá nằm cách xa đường dây điện. Vì vậy, cần phải sử dụng tiềm năng năng lượng tái tạo tại địa phương như năng lượng mặt trời. Việt Nam được đánh giá là nước có lượng bức xạ mặt trời tốt, đặc biệt là các khu vực nuôi trồng thủy sản tại miền Nam.

Hệ thống sục khí oxy năng lượng mặt trời tích hợp bao gồm 2 loại chính là hệ thống sục khí oxy NLMT trực tiếp và gián tiếp. Hệ thống sục khí oxy NLMT trực tiếp là một hệ thống tất cả trong một bao gồm các tấm pin mặt trời, bộ điều khiển sạc MPPT năng lượng mặt trời, hộp tổ hợp, phao nổi (không có ắc-quy lưu trữ). Hệ thống có thể được áp dụng cho sông, ao, hồ, ao cá cần sục khí oxy. Đó là một giải pháp thân thiện với môi trường để chăm sóc ao hồ và tiết kiệm tiền điện. Khi nó được cài đặt thành công, nó sẽ tự hoạt động và không cần quản lý nhân tạo.

Hệ thống sục khí oxy năng lượng mặt trời

Trong trường hợp cần ắc-quy dự trữ cho các ngày không có bức xạ mặt trời, gọi là hệ thống sục khí oxy NLMT gián tiếp thì cấu tạo điển hình của mô hình gồm nguồn cung cấp là hai tấm pin panel năng lượng mặt trời công suất 85W/tấm, được đặt vị trí dễ hấp thụ bức xạ từ ánh nắng mặt trời để cung cấp nguồn điện cho toàn bộ hệ thống. Những tấm pin sẽ hấp thụ năng lượng mặt trời, sau đó chuyển đến hệ thống bình ắc-quy. Thiết bị trữ điện là 2 bình ắc-quy 12VDC, 2 bình này được mắc nối tiếp thành 24VDC cung cấp cho hệ thống điện chiếu sáng; bộ biến đổi điện, mô-tơ sục khí một chiều công suất 120W; mô-tơ bơm nước. Nguồn điện tích trữ trong bình ắc-quy sẽ cung cấp dòng năng lượng để các thiết bị thổi khí oxy vận hành. Từ đó, lượng khí oxy được chuyển đến các vị trí gần đáy ao nhờ các ống dẫn khí, phân tán lượng oxy trong môi trường nước. Đặc biệt, bình tích trữ điện có thể giữ năng lượng cho hệ thống vận hành khí hoạt động trong thời gian 7 ngày. Toàn bộ hệ thống bơm khí bằng năng lượng mặt trời có tuổi thọ cao.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, ngoài tiết kiệm chi phí nhiên liệu, hệ thống tạo khí cho ao nuôi tôm bằng năng lượng mặt trời còn loại bỏ khả năng gây ô nhiễm môi trường, không tạo ra các chất gây bẩn trong hệ thống ao hồ và không gây ra tiếng ồn. Hệ thống bảo đảm cấp điện liên tục trong quá trình nuôi thủy sản khi môi trường thời tiết ổn định, tính an toàn cao bởi sử dụng nguồn điện một chiều điện áp thấp, có thể ứng dụng rộng rãi.

Mô hình nuôi tôm công nghiệp được chọn làm điểm thử nghiệm ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời tại huyện Đầm Dơi cho thấy: tại ao có sử dụng hệ thống thổi khí bằng năng lượng mặt trời và kết hợp vi sinh vật, chất lượng nước được cải thiện, tôm không bị nhiễm bệnh và phát triển nhanh hơn so với ao sử dụng quạt nước thông thường. Tôm lớn nhanh nhưng tốn thức ăn ít so với cách nuôi thông thường nhờ ăn thêm thức ăn từ vi sinh vật. Công nghệ này chỉ tốn chi phí đầu tư ban đầu, sử dụng lâu dài, góp phần giải quyết rất lớn vấn đề môi trường và phí nuôi tôm. Đặc biệt, nông dân có thể chủ động nguồn điện ở những nơi lưới điện khó kéo đến.

Xem địa chỉ doanh nghiệp
Gọi ngay
Để lại lời nhắn cho chúng tôi